วันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ปลาเก๋าเสือ


ปลาเก๋าเสือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปลาเก๋าเสือ หรือ ปลากะรังลายน้ำตาล (อังกฤษBrown-marbled grouper, Tiger grouperชื่อวิทยาศาสตร์Epinephelus fuscoguttatus)
เป็นปลาทะเลขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลากะรัง (Serranidae) มีลักษณะทั่วไปคล้ายกับปลากะรังทั่วไป สีพื้นลำตัวเป็นสีเหลืองน้ำตาล มีจุดสีน้ำตาลเข้ม ส่วนหัวและแผ่นปิดเหงือกมีจุดสีน้ำตาลขนาดเล็ก ไปจนถึงครีบต่าง ๆ และครีบหาง[2]
มีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 120 เซนติเมตร แต่ขนาดโดยเฉลี่ยประมาณ 50 เซนนติเมตร พบกระจายพันธุ์อย่างกว้างขวางตั้งแต่ทะเลแดงในแอฟริกาตะวันออกอ่าวเปอร์เซีย,ซามัวทะเลญี่ปุ่นนิวแคลิโดเนียอินโด-แปซิฟิก จนถึงออสเตรเลีย
เป็นปลาเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง ที่มีการเพาะเลี้ยงอย่างปลากะรังชนิดอื่น ๆ โดยมีราคาขายตัวละ 400-600 บาท[3] รวมถึงมีการผสมข้ามสายพันธุ์กับปลาหมอทะเล หรือปลาเก๋ายักษ์ (E. lanceolatus) ซึ่งเป็นปลาในสกุลเดียวกันแต่ตัวใหญ่กว่า เพื่อให้ได้ปลาลูกผสมที่เรียกว่า "ปลาเก๋ามุกมังกร" ที่เนื้อมีความนุ่มอร่อยกว่า และราคาถูกกว่า [4]

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น